Lytro- Một Công Nghệ Cách Mạng Hóa Ngành Nhiếp Ảnh.

Nhiếp ảnh hiện nay về cơ bản không thay đổi quá nhiều, sự thay đổi chỉ đến từ các thiết bị hardware, software… nhưng sản phẩm cuối cùng vẫn là hình ảnh. Nhưng điều này sẽ được thay đổi với Lytro, một công ty mới được thành lập bởi các nhà khoa học từ đại học Standford. Công ty đã quyên góp được $50 triệu USĐ từ tài trợ của Andreessen Horowitz, Greylock Partners, NEA, và K9 Ventures.

techtivitechtivi

Công nghệ này bao gồm sản xuất ra một hình ảnh sống động, và có thể đựơc chế tác lại trong tương lai. Nếu bạn đã quá quen thuộc với khái niệm về độ sâu của đối tượng, nơi những nhà nhiếp ảnh muốn tập trung vào đối tượng và làm mờ đi nhữg phông nền phía sau. Lytro cung cấp cho bạn một hiệu ứng tương tự, nhưng thay vì nhìn vào hình ảnh cuối cùng, đối tượng được tập trung hiển thị Lytro có thể được chọn và thay đổi tùy theo ý muốn của người xem.

Nhấn vào các điểm khác nhau của hình ảnh dưới đây, bạn sẽ được trải nghiệm qua hiệu ứng này.

imageimage

Công nghệ này thì sử dụng tính năng “quang trường” hay “light field” để có thể nắm bắt tất cả các nguồn sáng khác nhau đại diện cho đối tượng của tấm hình trong môi trường cũng như những thứ khác, công nghệ này chụp tất cả mọi thứ trong khung hình mà nó tập trung vào. Công ty phát triển giải thích rằng “Ánh sáng di chuyển từ mọi hướng thông qua mỗi điểm trong không gian”, trong lần đầu tiên, Lytro sử dụng một lọai cảm biến mới được gọi là “quang trường”để ghi nhận lại màu sắc, cường độ và hướng vectơ của các tia sáng này.

Trong thời buổi hiện nay, cách thức mà chúng ta tiếp cận hình ảnh được thay đổi nhanh chóng nhờ vào sự tiến bộ mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, vì thế, song song với sự tiến hóa đó, nhu cầu và sự trông đợi của con người cũng tăng theo. Nắm bắt được nhu cầu đó, Light Field camera đã được đưa ra thị trường với rất nhiều chức năng mới. Trong đó, Light field cho phép chúng ta, cả người chụp lẫn người xem, có thể tùy chọn thay đổi trọng tâm của bức hình ngay cả khi hình đã được chụp. Ngoài ra chúng ta còn có thế thay đổi góc nhìn, độ cận cảnh của vật được chụp và cả khung hình. Đặc biệt hơn, Light Field còn cho phép chúng ta thay đổi nhanh chóng giữa khung ngắm 2D và 3D. Vì vậy cho nên, với tất cả những chúc năng đã được giới thiệu, cộng với sự thay đổi và nâng cấp trong việc nắm bắt hình ảnh, chúng ta yên tâm rằng hình và vật thể được chụp sẽ đặc sắc hơn, rõ nét hơn và tạo độ sâu cũng như ăn khớp với câu chuyện mà chúng ta muốn truyền tải bằng mắt- điều mà chưa bao giờ làm được với công nghệ trước đây. Nói tóm lại, với công nghệ của Light Camera, hình ảnh trở nên sống động và kết nối với người xem ở hiệu quả cao nhất.

Một cách rõ ràng rằng bạn đừng chờ đợi có thể xem hiệu ứng này trên những định dạng có thể in ấn, công nghệ này chỉ họat động trên máy tính để bàn hoặc các máy tính bảng, bạn sử dụng chuột hoặc màn hình cảm ứng để chọn vào các điểm tập trung trên bức hình

Lytro sẽ tự chế tạo ra camera của riêng mình để kết hợp công nghệ lại với nhau, nhưng chúng tôi hi vọng công ty sẽ có thể cấp phép cho các nhà sản xuất máy ảnh hiện nay. Có lẽ đây là bước khởi đầu cho nhiều ứng dụng khác có thể sử dụng công nghệ này. Tôi có thể tưởng tượng các hình ảnh được giám sát, điện ảnh 3D, chơi game… Những hình ảnh Lytro khác có thể được xem và trải nghiệm tại ĐÂY

Lytro, a Revolutionary Photography Technology

Photography fundamentally has not changed much beside the equipment, hardware, software, etc.. the end product is still a still picture. But this is about to change  with Lytro, a newly founded start-up by scientists at Stanford university. The company has already raised $50 million in funding from Andreessen Horowitz, Greylock Partners, NEA, and K9 Ventures.

The technology consists of producing a dynamic photo that the focus can be manipulated at will forever. If you are familiar with the depth of field concept, where the photographer wants to sharp focus an objet and blur  the background. Lytro provides the same effect, but instead of looking at the final photo, the focus object on a Lytro photo can be chosen and changeable by the viewer  at will.

Click on different point of the below photo, you will experience the effects. 

The technology is using “light field” to capture all sources of light representing different perspective of the scene or in other word, the technology captures everything in the frame in focus. The company explains as "light traveling in every direction through every point in space.", for the first time, Lytro uses new kind of sensor called a light field sensor to record the color, intensity and vector direction of the rays of light.

The way we communicate visually is evolving rapidly, and people’s expectations are changing in lockstep. Light field cameras offer astonishing capabilities. They allow both the picture taker and the viewer to focus pictures after they’re snapped, shift their perspective of the scene, and even switch seamlessly between 2D and 3D views. With these amazing capabilities, pictures become immersive, interactive visual stories that were never before possible – they become living pictures.

Obviously, do not expect to see the effects on a print format, the technology only works on desktop PC  or tablet viewing, using mouse click or touch to select the focus points.

Lytro will build its own camera to incorporate the technology but we expect the company will license to existing camera manufacturers. Perhaps, this  is the beginning of many applications using this technology, I can imagine surveillance imaging, 3D cinematography, gaming, etc.. to name a few… More “Lytro” photos can be seen and manipulated HERE!

Technorati Tags: ,,,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *